วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

'เวิร์ก แอนด์ ทราเวล'นศ.ก็ต้องระวังภัยต่างแดนด้ว

การศึกษา-สาธารณสุข-สิ่งแวดล้อม : ข่าวทั่วไป นสพ. คม ชัด ลึก วันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2556
'เวิร์ก แอนด์ ทราเวล'นักศึกษาไทยก็ต้องระวังภัยต่างแดนด้วย : โดย...สุวัฒน์ แก้วสุข
ในจำนวนคนไทยกว่า 8 ล้านคนที่เดินทางไปต่างประเทศในแต่ละปีจะมีกลุ่มนักเรียน นักศึกษาจำนวนไม่น้อยรวมอยู่ด้วย จากค่านิยมในสังคมทำให้เยาวชนเหล่านี้ต้องขวนขวายดิ้นรนหาทางไปศึกษาเล่าเรียนในต่างประเทศ สำหรับเด็กที่มีทุนทรัพย์น้อยก็อาจไปเข้าคอร์สเรียนภาษา หรือฝึกงานระยะสั้นในช่วงฤดูร้อน บางคนก็เลือกไปฝึกงานในลักษณะเวิร์ก แอนด์ ทราเวล เพื่อแสวงหาประสบการณ์ใหม่
ในทุกวันนี้การเดินทางไปเรียนหนังสือของเด็กไทยจึงเป็นเรื่องที่สถาบันการศึกษา ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวผู้ปกครองเองต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่กับรายละเอียดต่างๆ อย่างจริงจัง จะเพิกเฉยละเลยไม่ได้เด็ดขาด เพราะการปล่อยให้เยาวชนเดินทางไปต่างประเทศโดยลำพังอาจกลายเป็นคราวเคราะห์ที่สุ่มเสี่ยงต่ออันตรายได้ทุกเมื่อเช่นกัน
เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2556 คณะเจ้าหน้าที่ของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกเดินทางไป จ.มหาสารคาม พร้อมกับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อจัดกิจกรรม เวทีแคมปัสสัญจรก่อนตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศ ร่วมกับคณาจารย์และนิสิตนักศึกษา ประมาณ 250 คน ที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีการพูดคุยกันหลายเรื่องในตลอดช่วงเช้าของวันนั้น ประเด็นหนึ่งที่นักศึกษาทั้งชายและหญิงให้ความสนใจกันมากคือการเดินทางไปฝึกงานในลักษณะเวิร์ก แอนด์ ทราเวล ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
การเดินทางไปฝึกงานแบบนี้กำลังเป็นแฟชั่นนิยมในหมู่นักศึกษาทั่วประเทศ หลายคนเล่าให้ฟังว่าไปแล้วได้ประโยชน์หลายอย่าง ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมของประเทศที่เจริญ ได้พูดภาษาอังกฤษ และที่สำคัญมีโอกาสทำงานหารายได้เลี้ยงตัวเองในสังคมของฝรั่งด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีบริษัทเอเยนซีต่างๆ ผุดขึ้นมาทำธุรกิจประเภทนี้ราวกับดอกเห็ด โฆษณาแข่งกันราวกับเป็นนายหน้าจัดส่งนักเรียนไปต่างประเทศ ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่านี่เป็นนักศึกษาหรือกรรมกรผู้ใช้แรงงานกันแน่
ท่านกงสุลใหญ่ พรพรรณ บัวเกิด และคุณภัทธิรา เจียมปรีชา ผู้ทำหน้าที่เป็นวิทยากรในวันนั้นพยายามชี้แนะเตือนภัยรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นกับวงการนักศึกษาปัญญาชนบ้านเราว่า โครงการเวิร์กแอนด์ ทราเวล เป็นธุรกิจเต็มตัวที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต้องเจรจาต่อรองกันให้ได้ประโยชน์คุ้มค่ากันทั้งสองฝ่าย
การไปฝึกงานลักษณะนี้จึงมีประเด็นสำคัญที่ต้องระมัดระวังและตรวจสอบอย่างรอบคอบ ดังนี้ ความน่าเชื่อถือของบริษัท อาทิ เป็นบริษัทถูกกฎหมายหรือไม่ เคยมีปัญหาหรือไม่ ตลอดจนเป็นบริษัทขนาดเล็กหรือใหญ่ มีเครือข่ายติดต่อธุรกิจอย่างไรบ้างข้อสัญญาและเอกสารประกอบต่างๆ ต้องตรวจกันให้อย่างละเอียด ไม่ว่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ข้อตกลงการทำงาน รายได้ การชำระภาษี เรียกว่าต้องให้เคลียร์ก่อนชำระเงินทุกบาททุกสตางค์
การประกันชีวิตและสุขภาพที่ครบถ้วนรัดกุมการอนุมัติวีซ่า การหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ ข้อควรระวัง และอื่นๆ ที่นักศึกษาจะคิดขึ้นมาได้
รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นประเด็นที่มองข้ามไม่ได้ทั้งสิ้น เพราะที่ผ่านมามีกรณีปัญหาเกิดขึ้นนับไม่ถ้วน เป็นต้นว่าก่อนจะเดินทางไปบริษัทสัญญาไว้อย่างหนึ่ง แต่พอไปถึงสหรัฐอเมริกากลับกลายเป็นอีกอย่าง ไม่เป็นไปตามคำพูดหรือคำสัญญาเลย
กรมการกงสุลได้ยกตัวอย่างกรณีนักศึกษาหญิงที่ไปเวิร์ก แอนด์ ทราเวล รายหนึ่งต้องเผชิญกับเคราะห์ร้ายถึงชีวิต เพราะหลังจากทำงานเป็นแม่บ้านหรือพนักงานทำความสะอาดในโรงแรมทั้งวันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย เลิกงานเกือบค่ำ เธอเดินข้ามถนนท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บและด้วยความเคยชินจากการข้ามถนนในเมืองไทยทำให้เธอหันหน้าดูรถราผิดทิศทาง เธอถูกรถชนเสียชีวิตอย่างน่าสลดใจจนเป็นความสูญเสียอันใหญ่หลวงของทั้งบิดามารดาและครอบครัว
แม้เหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ไม่เจตนาและอาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ตามเรื่องอย่างนี้ทุกคนอาจช่วยกันหลีกเลี่ยงหรือหาทางลดความเสี่ยงอันตรายลงได้ ถ้านักเรียนหรือบุตรหลานของเรามีการเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนการเดินทางเป็นอย่างดี ทั้งตัวของนักศึกษา บิดามารดา ผู้ปกครอง สถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายต่างก็มีส่วนช่วยป้องกันภัยข้างต้นไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น
.........................

( 'เวิร์ก แอนด์ ทราเวล'นักศึกษาไทยก็ต้องระวังภัยต่างแดนด้วย : โดย...สุวัฒน์ แก้วสุข)
ผู้อำนวยการ
กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ
กรมการกงสุล
กระทรวงการต่างประเทศ
123 ถ.แจ้งวัฒนะ ทุ่งสองห้อง หลักสี่ กทม 10210
โทร. 0 2575 1047-51
โทรสาร  0 2575 1052

1 ความคิดเห็น:

  1. การเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ ถูกต้อง ชัดเจน ทำให้ ช่วยป้องกัน การถูกหลอก ลวง และ กฏหมายไทย และ กฏหมายระหว่างประเทศ ก็ สำคัญที่ คนไทยต้อง ศึกษาอย่างถูกต้อง ชัดเจน ป้องกันการถูกหลอก ลวง

    ตอบลบ