วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

“บาห์เรน” ประเทศยอดฮิตของหญิงไทยช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศบาห์เรน ได้กลายเป็นแหล่งใหญ่ของขบวนการการค้าประเวณีของหญิงไทยในภูมิภาคตะวันออกกลาง
บางรายเต็มใจไปทำงาน บางรายถูกหลอกลวง ปะปนกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ต่างก็เชื่อว่าการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศนั้น จะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น มีเงินมีทองส่งกลับมาให้เลี้ยงดูครอบครัวในเมืองไทย หรือโชคดีก็อาจได้แต่งงานอยู่กินกับสามีในต่างประเทศเลย
“ช่วยหนูด้วย หนูอยากกลับบ้าน”
เป็นคำขอความช่วยเหลือของหญิงไทยรายนี้ที่ถูกล่อลวงและบังคับให้ค้าประเวณีที่บาห์เรน เพื่อชดใช้หนี้จำนวนหลักแสน ที่เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปบาห์เรน โดยต้องให้บริการแก่ชายลูกค้าชาวบาห์เรนเท่านั้น ทั้งยังถูกยึดหนังสือเดินทางและกักขังให้อยู่แต่ภายในห้อง ไม่สามารถออกไปไหนมาไหนตามลำพังได้ เพราะมีคนเฝ้าติดตามอยู่ตลอดเวลา จนสุดท้ายทนไม่ไหว จึงได้ขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน แต่การให้ความช่วยเหลือหญิงไทยรายนี้ไม่ง่ายนัก เนื่องจากกรณีการค้ามนุษย์นี้ มีการทำงานกันเป็นขบวนการ โดยมีต้นทางที่ประเทศไทยไปถึงปลายทางในประเทศบาห์เรน
เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะพอเป็นเรื่องเตือนใจ เตือนสติได้บ้าง อย่าทำให้ตัวเองต้องตกเป็นเหยื่อกามราคะของคนไม่ดีที่มาข่มขืนน้ำใจของเรา แม้ว่าเราจะเป็นผู้ตัดสินใจเลือกทางเดินเช่นนี้ด้วยตัวเองก็ตา

ที่มา : กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ
                           กรมการกงสุล   กระทรวงการต่างประเทศ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น