วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2555

เคนยาเตือนภัยก่อการร้าย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี รายงานด่วนว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศเคนยาได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังภัยจากการก่อการร้ายจากกลุ่ม Al Shabaab ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่ม Al-Qaeda คาดว่าจะก่อการร้ายขึ้นในเคนยาโดยเฉพาะกรุงไนโรบีเมืองหลวงในช่วงเวลานี้ ขณะนี้ ทางการเคนยาเพิ่มความระมัดระวัง เพิ่มการตรวจตราและรักษาความปลอดภัยสถานที่เสี่ยงต่างๆ มากยิ่งขึ้น

กรุงไนโรบี กำลังตกเป็นเป้าหมายการก่อการร้ายของกลุ่มดังกล่าว หลังจากที่เคนยาได้ส่งกองกำลังเข้าร่วมปราบปรามกองโจรในประเทศโซมาเลียเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2011 เป็นต้นมา โดยกลุ่มก่อการร้ายนี้ได้เคยก่อเหตุในเคนยานับครั้งไม่ถ้วนในหลายพื้นที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ตำรวจเคนยายังระบุด้วยว่า กลุ่มก่อการร้ายจำนวนหนึ่งได้เข้าไปฝึกอาวุธในโซมาเลียและจะกลับมาก่อการร้ายในเคนยา

นับแต่ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ สำนักงานสหประชาชาติในกรุงไนโรบี ได้แจ้งเตือนให้บุคคลในคณะทูตและครอบครัวหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต โรงภาพยนต์ สถานนีรถประจำทาง โรงแรมขนาดใหญ่ ตลอดจนบาร์หรือแหล่งบันเิทิง เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่อาจมีการก่อการร้ายขึ้น พร้อมทั้งขอให้งดเดินทาไปในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะจังหวัดแถบ Rift Valley เมือง Turkana รวมทั้งจังหวัดต่างๆ ใน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเคนยาที่ตั้งอยู่ใกล้พรมแดนโซมาเลีย

สถานเอกอัครราชทูตฯ ก็ได้แจ้งเตือนคนไทยในเคนยาให้ระมัดระวังตัวในการใช้ชีวิตประจำวันโดยให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานทูตและทางการเคนยาเพราะไม่แน่ใจว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นที่ใด เวลาใด

ที่มา : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น