วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยูเออี ห้ามนำยา 374 ชนิดเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รายงานด่วนว่ามีคนงานไทยถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานกรุงอาบูดาบี ในข้อหานำยาต้องห้ามเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยก่อนขึ้นเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คนงานรายดังกล่าวได้ซื้อยา Tramal retard 100, tramadol 100 mg. จำนวน 20 เม็ด จากร้านขายยาในสนามบินนำติดตัวไปด้วย และเมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานกรุงอาบูดาบี ถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรพบเห็นจึงแจ้งให้ตำรวจจับกุมตัวในข้อหานำยา Tramal ซึ่งเป็นยาต้องห้ามเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากยาดังกล่าวมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ซึ่งคนงานไทยผู้โชคร้ายรายดังกล่าวได้ชี้แจงแก่เจ้าหน้าที่ว่าไม่ทราบมาก่อนว่ายาแก้ปวดที่ตนถือติดมาเป็นยาต้องห้ามเพราะยานี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในประเทศไทยโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ แต่อย่างไรก็ตาม ทางการยูเออีก็ต้องดำเนินคดีกับคนงานไทยรายนี้ตามกฎหมาย


สถานเอกอัครราชทูตฯ รายงานว่าได้เข้าไปดูแลกรณีแรงงานไทยถูกจับกุมรายนี้แล้ว และได้ออกประกาศเตือนคนไทยทุกคนที่จะเดินทางไปประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ให้ตรวจสอบเรื่องการนำยาเข้าประเทศให้ดีก่อน โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อยาต้องห้ามนำเข้าประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จำนวน 374 ชนิดได้ที่เว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูตฯ ตามลิงค์นี้


ขอให้ช่วยกันกระจายข่าวต่อไปด้วย ใครที่จะเดินทางเข้ายูเออี ต้องตรวจสอบให้ดี อย่าเผลอนำยาต้องห้ามติดตัวมาด้วย เพราะไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ต้องถูกจับกุมดำเนินคดีและต้องรับโทษตามกฎหมายของยูเออี และหากมีความจำเป็นที่จะต้องนำยาต้องห้ามเข้ายูเออีก็ต้องมีใบรับรองแพทย์หรือใบสั่งยาจากแพทย์ด้วย สำหรับยาแก้ปวดนั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปในยูเออี ไม่จำเป็นต้องนำติดตัวเข้าไป

1 ความคิดเห็น: