วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

แผ่นดินถล่มที่ Zhenxiong County มณฑลยูนนาน

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุณหมิง รายงานเหตุการณ์แผ่นดินถล่มที่อำเภอ  Zhenxiong เมือง Zhaotong มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2556 เกิดเหตุแผ่นดินถล่มที่เมืองดังกล่าวนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 46 คน จาก 14 ครัวเรือน จากการถูกดินโคลนถล่มทับหมู่บ้าน
ทางการท้องถิ่นของมณฑลยูนนานได้ระดมความช่วยเหลือทั้งในการขุดค้นหาผู้ที่ติดอยู่ในโคลน และยังได้ระัดมเงินทุนเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยเป็นเงินจำนวน 11 ล้านหยวน และเคลื่อนย้ายผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณโดยรอบของสถานที่เกิดเหตุดินถล่ม จำนวน 629 คน จาก 136 ครัวเรือน ไปยังสถานที่ปลอดภัยแล้ว อีกทั้งยังได้จัดหาอาหาร น้ำดื่ม และที่พักชั่วคราว และเริ่มดำเนินตามแผนการฟื้นฟูความเสียหายโดยการสร้างที่พักอาศัยใหม่ให้แก่ผู้ประสบภัยจากการประสานกับมณฑลยูนนาน ยืนยันว่า ไม่มีรายงานชาวต่างชาติหรือคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินถล่มในครั้งนี้

เรื่องนี้ถึงแม้ว่าไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ก็น่าจะเป็นอุทธาหรณ์ได้สำหรับคนไทยที่ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ก่ออันตรายอาจเกิดได้ตลอดเวลา ดังนั้นคนไทยควรรวมกลุ่มกัน สร้างเครือข่ายส่ยสัมพันธ์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามยาก

ที่มา : สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุณหมิง
        : กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ
         กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น