วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เตือนภัย: การระบาดของไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ในเปรู


เตือนภัย: การระบาดของไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ในเปรู


สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา ประเทศเปรู รายงานว่า ได้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศเปรู ซึ่งทำให้มีผู้ป่วยกว่า 10,000 คน เสียชีวิต 13 คน และเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554 รัฐบาลเปรูได้ประกาศให้ทั่วประเทศเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก (Dengue)

มีรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขเปรูว่า เชื้อโรคไข้เลือดออกที่ตรวจพบในผู้ป่วยเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ซึ่งไม่เคยพบมาก่อนในเปรู และอาการของผู้ป่วยก็แตกต่างจากอาการของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกที่พบทั่วไปในเปรูก่อนหน้านี้ กล่าวคือ ผู้ป่วยจะไม่มีไข้สูง แต่มีอาการท้องเสียรุนแรง จนอาจทำให้เกิดการช็อกและหัวใจวายเฉียบพลันถึงขั้นเสียชีวิตได้ แพทย์เปรูสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากแถวทวีปเอเชีย และลุกลามไปถึงเขตลุ่มน้ำอะเมซอนในบราซิล ก่อนเข้าไปแพร่ระบาดในเปรูเป็นครั้งแรก ทั้งนี้จากการตรวจสอบในพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศเปรูพบว่ายุงลายเป็นพาหะนำเชื้อโรค

กระทรวงการต่างประเทศจึงขอเตือนคนไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศเปรูโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ป่าอะเมซอนให้ระมัดระวังและป้องกันมิให้ยุงกัด โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไข้เลือดออกในเปรูระหว่างเดือนมกราคม – มีนาคม ของทุกปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น