วันจันทร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2554

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงกรณีศาลกัมพูชาไม่อนุญาตให้ประกันตัวคนไทยอีก 5 คน

นายธานี ทองภักดี
อธิบดีกรมสารนิเทศ
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงกรณีศาลกัมพูชาไม่อนุญาตให้ประกันตัวคนไทยอีก 5 คนเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2554 นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ รายงานว่า ศาลกัมพูชาไม่อนุญาตให้มีการประกันตัวคนไทยอีก 5 คน โดยในชั้นนี้ยังไม่ทราบเหตุผล แต่จากการประเมินคาดว่า คนไทยทั้ง 2 คนที่ได้รับการประกันตัวก่อนหน้านี้เป็นเพราะเหตุผลด้านสุขภาพและด้านมนุษยธรรม อย่างไรก็ดี ทนายความชาวกัมพูชาจะยื่นอุทธรณ์โดยทันที ซึ่งหวังว่าจะทราบผลภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับความคืบหน้าด้านอื่น ๆ นั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า เมื่อวันที่ 13มกราคม 2554 กลุ่มที่ปรึกษาด้านกฎหมายของกลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ นำโดยนายการุณ ใสงาม ได้เข้าพบกับนางนฤมล จิตรวะรัตนา ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ และใช้เวลาพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ทางการกัมพูชายังเห็นชอบในหลักการให้นายการุณ ใสงาม และคณะเข้าเยี่ยมคนไทยอีก ๕ คนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานเรื่องวันและเวลา ทั้งนี้ จนถึงขณะนี้ ศาลยังไม่ได้นัดเวลาว่าจะไต่สวนคดีเพิ่มเติมหรือพิจารณาคดีเมื่อใด

ในชั้นนี้ ทนายความชาวกัมพูชาและคณะของนายการุณฯ ยังไม่ได้มีโอกาสได้พูดคุยกัน เนื่องจากทนายความชาวกัมพูชายังไม่สะดวก ส่วนเรื่องที่คณะของนายการุณฯ จะเข้ามาเป็นทนายร่วมในการให้คำปรึกษาในศาลแก่คนไทยนั้น เป็นเรื่องที่คณะของนายการุณฯ จะต้องยื่นเรื่องต่อสภาทนายความของกัมพูชา ทั้งนี้ หากฝ่ายกัมพูชาให้ความเห็นชอบก็น่าจะดำเนินการต่อไปได้

14 มกราคม 2554

ที่มา : ข่าวสารนิเทศวันที่ 14 มกราคม 2554 กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น