วันอังคารที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

การประท้วงของกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรงที่กรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก


การประท้วงของกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรงที่กรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

นายจักร บุญ-หลง อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่าตามที่เกิดเหตุการณ์ประท้วงของกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรงในกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเหตุการณ์ลุกลามมีการทำร้ายชาวต่างชาติติดตามมานั้น เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2553 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโกได้ออกประกาศแจ้งเตือนกลุ่มคนไทยในรัสเซียดังนี้

"จากเหตุการณ์ประท้วงของกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรงที่เกิดขึ้นในกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา จนเกิดการปะทะกันกับฝ่ายตำรวจ โดยมีเหตุการณ์ทำร้ายชาวต่างชาติตามมาด้วยนั้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก มีความห่วงใยในความปลอดภัยของคนไทยทุกคนในรัสเซีย และขอให้คนไทยทุกคนโปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทางและใช้ชีวิตประจำวัน และให้หลีกเลี่ยงบริเวณพื้นที่ของการชุมนุมและมีการเคลื่อนไหว โดยให้ติดตามข่าวสารจากสื่ออย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หากท่านหรือเพื่อนๆ คนไทยได้รับผลกระทบจากการชุมนุมและการเคลื่อนไหวดังกล่าว ขอให้ติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตฯ หมายเลขฉุกเฉิน +7926 5843719"

อธิบดีกรมการกงสุลกล่าวว่า ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานงานกับทางการรัสเซีย กลุ่มคนไทยและนักศึกษาไทยในกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแล้วทราบว่า ไม่มีบุคคลสุญชาติไทยได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ไม่สงบในครั้งนี้ และกรมการกงสุลขอเตือนนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในระหว่างนี้โปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจเดินทาง และขอให้ตรวจสอบข่าวจากอินเตอร์เนตหรือสำนักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับพัฒนาการของเหตุการณ์ดังกล่าวก่อนการเดินทาง ทั้งนี้เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของท่านเอง สำหรับท่านที่มีญาติกำลังเดินทางอยู่ในประเทศรัสเซียขณะนี้ หากประสบปัญหาและได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินข้างต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น