วันพุธที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เหตุระเบิดกลางกรุงไนโรบี คน สถานทูตไทยที่เคนยาเตือนให้คนไทยระวังความปลอดภัย


เหตุระเบิดกลางกรุงไนโรบี คน สถานทูตไทยที่เคนยาเตือนให้คนไทยระวังความปลอดภัยนายจักร บุญ-หลง อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศแถลงว่า ตามที่เกิดเหตุระเบิดที่สถานนีรถโดยสารประจำทางสายกรุงไนโรบี – กรุงกัมปาลา ในกรุงไนโรบี เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2553 เวลา 19.40 น. ขณะที่ผู้โดยสายกำลังต่อแถวเพื่อขึ้นรถโดยสารไปยังกรุงกัมปาลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 42 ราย นั้น ในขณะนี้ทางการไนจีเรียกำลังสอบสวนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายด้วยหรือไม่

ภายหลังจากที่เกิดเหตุระเบิด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบีได้แจ้งเตือนชุมชนชาวไทยให้ระมัดระวังเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกสถานที่และทุกเวลา โดยแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในบริเวณที่มีคนหนาแน่น อาทิ สวนสาธารณะ ศูนย์การค้าที่พลุกพล่าน รวมทั้งเตือนให้ระวังการถูกปล้นทรัพย์ด้วย เพราะมิจฉาชีพอาจจะใช้โอกาสช่วงวันหยุดเทศกาลคริวต์มาสในการปฏิบัติการ

อธิบดีกรมการกงสุลกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศแนะนำให้นักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเดินทางไปประเทศเคนยาและประเทศใกล้เคียงใช้วิจารณญาณตัดสินใจก่อนการเดินทาง และหากมีความจำเป็นต้องเดินทางขอให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ซึ่งมีคนหนาแน่นดังกล่าวข้างต้น เพราะอาจเป็นพื้นที่เป้าหมายของการระเบิดได้ ทั้งนี้หากจำเป็นจะต้องพำนักอยู่ในประเทศที่มีสถานทูตตั้งอยู่ขอให้ติดต่อรายงานตัวต่อสถานทูตด้วย เพื่อประโยชน์ในการติดต่อให้ความช่วยเหลือในยามฉุกเฉิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น