วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสเตือนการครอบครองภาพลามกผู้เยาว์เป็นความผิดตามกฎหมายอาญาของสหรัฐอเมริกา


สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสเตือนการครอบครองภาพลามกผู้เยาว์เป็นความผิดตามกฎหมายอาญาของสหรัฐอเมริกาสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2554 มีชายไทยอายุ 51 ปี ถูกจับที่สนามบินนานาชาติ แม็คคาเรน และต่อมาถูกนำตัวส่งฟ้องในศาลแขวงเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2554 ด้วยข้อหา มีและครอบครองแผ่นบรรจุข้อมูลภาพลามกอนาจารผู้เยาว์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว โดยศาลจะเริ่มพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 1 สิงหาคม 2554

คดีดังกล่าวเป็นคดีอาญาอุกฉกรรจ์ตามกฎหมายของรัฐบาลกลาง หากผู้ต้องหามีความผิดจริงอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี

กฎหมายของสหรัฐฯ ได้บัญญัติให้การครองครองภาพลามก แผ่นบรรจุข้อมูลภาพ วีดิทัศน์ หรือวัตถุลามกอนาจารของเด็กหรือผู้เยาว์ (อายุไม่เกิน 18 ปี) เป็นความผิดตามกฎหมายอาญา แต่หากมีการส่งต่อ หรือจำหน่าย หรือทำการผลิตภาพ แผ่นบรรจุข้อมูลภาพ วีดิทัศน์ หรือวัตถุลามกอนาจารดังกล่าวต่อไป จะมีความผิดรุนแรงยิ่งขึ้น และตดีดังกล่าวถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ตามกฎหมายของสหรัฐฯ

สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกาว่า เพียงการครอบครองภาพลามกอนาจารเด็ก หรือแผ่นบรรจุข้อมูลดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายสหรัฐฯ คนไทยที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะต้องไม่นำแผ่นบันทึกข้อมูลหรือภาพลามกอนาจารดังกล่าวเข้าไปในสหรัฐฯ โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีคนไทยหลายรายถูกดำเนินคดีในข้อหามีวัตถุลามกอนาจารผู้เยาว์ (child pornography) ไว้ในครอบครอง และถูกจำคุกทุกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น